Van điều khiển là gì? Những ứng dụng phổ biến của chúng

Van điện tử là một trong những thiết bị phổ biến có trên thị trường hiện nay. Chúng được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay chúng cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người còn chưa hiểu về sản phẩm này là gì và chi tiết những ứng dụng của chúng như thế nào? Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Van điều khiển là gì?

Tìm hiểu về van điều khiển là gì?
Tìm hiểu về van điều khiển là gì?

Van điều khiển được hiểu đơn giản đó là một loại van công nghiệp chúng được sử dụng nhiều trong những nhà máy sản xuất và chế tạo. Loại van này có khả năng đóng mở một cách tự đồng nhờ khí nén hoặc điện.

Chúng có thể nhận tín hiệu đóng mở hoặc tín hiệu theo tuyến tính. Nhưng riêng với tín hiệu tuyến tính thì thì trong lĩnh vực tự động hóa hay công nghiệp vẫn phải dùng đến tín hiệu analog. Nhờ có tín hiệu này mà van điều khiển sẽ hoạt động theo tỷ lệ khá nhuyễn trong khoảng từ 0 cho đến 100%.

Những ứng dụng phổ biến của van điện tử

Như đã nói thì van điện tử được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay chúng cũng được áp dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể như:

Điều khiển nhiệt độ

Với van điều khiển khí nén thì ứng dụng của chúng chính là điều khiển nhiệt độ với cây cảm biến nhiệt độ Pt100 và bộ điều khiển nhiệt độ lên tới PID là 4-20mA. Quá trình điều khiển nhiệt độ của nó khá đơn giản như sau: bộ điều khiển nhiệt độ sẽ nhận tín hiệu từ cây cảm biến nhiệt và xuất tín hiệu đến bộ điều khiển nhiệt độ. Tại đây, van sẽ nhận được tín hiệu và vận hành đúng theo giá trị nhiệt độ đó.

Điều khiển áp suất

Van điều khiển có nhiều ứng dụng khác nhau
Van điều khiển có nhiều ứng dụng khác nhau

Ngoài điều khiển nhiệt độ thì chúng cũng có chức năng điều khiển áp suất. Quá trình hoạt động của chúng tương tự như điều khiển nhiệt độ. Khi bộ điều khiển nhận tín hiệu thì nó sẽ xuất tín hiệu đến van và van nhận tín hiệu áp suất sẽ vận hành theo cơ chế đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp này thì van điều khiển khí nén có thể biến thành van giảm áp vì nó nhận tín hiệu và chạy theo giá trị của bộ điều khiển đã cài đặt trước đó.

Điều khiển lưu lượng

Loại van điều khiển còn có thể điều khiển được lưu lượng một cách chính xác nhất. Từ đó, đáp ứng được yêu cầu công việc trong từng thời điểm khác nhau. Cụ thể, khi chúng ta cần một lưu lượng ổn định để có thể vận hành thì việc điều chỉnh được lượng chính xác của thiết bị đo là rất quan trọng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó chính là lựa chọn van điều khiển khí nén cần phải chú ý đến tính chất của dòng lưu chất, nhiệt độ, áp suất lúc làm việc. Đồng thời, cần phải tính kích thước của đường ống cần lắp van với độ xử lý chính xác.

Với những chia sẻ nêu trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất về loại van điều khiển. Nếu mọi người có nhu cầu mua sản phẩm hoặc tìm hiểu chi tiết hơn thì có thể liên hệ với công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát. Với nhiều năm kinh nghiệm phân phối sản phẩm mọi người sẽ mua được sản phẩm như ý nhất.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *